Mẹo bảo dưỡng cho xe tải của bạn

Bảo dưỡng ô tô, xe tải là yếu tố cần thiết mà các chủ xe cũng như các bác tài cần lưu ý. Cùng xem qua bài viết để hiểu rõ hơn về chi tiết bảo dưỡng, các mốc thời gian quan trọng cũng như quy trình bảo dưỡng. Bên cạnh đó, cần cân nhắc khi chọn địa điểm bảo dưỡng, chi phí cũng như cập nhật bảng giá lốp xe tải để thay thế, sửa chữa.

Tại sao bạn cần bảo dưỡng xe tải của mình?

Xe tải cần được bảo dưỡng nếu bạn muốn xe luôn trong tình trạng tốt nhất, đạt hiệu quả cao nhất khi lái xe và để kéo dài tuổi thọ và độ bền của động cơ. Việc bảo dưỡng thường xuyên giúp bạn dễ dàng phát hiện sớm những hỏng hóc của xe và sửa chữa, thay thế kịp thời. Nó cũng giúp các chủ xe và tài xế tiết kiệm được nhiều chi phí vì khi động cơ bị hỏng hóc, hư hỏng nặng, chi phí thay thế lớn hơn rất nhiều so với chi phí bảo dưỡng. Bảng giá dịch vụ bảo dưỡng, bảng giá lốp xe tải, bảng giá phụ tùng, mốc thời gian bảo dưỡng định kỳ là những yếu tố quan trọng mà các bác tài cần lưu ý.

Mẹo bảo dưỡng cho xe tải của bạn
Lốp xe tải là một yếu tố cần chú ý trong quá trình bảo dưỡng xe tải

Các hạng mục bảo dưỡng xe tải

Các vật dụng, phụ tùng của xe tải cần được kiểm tra và bảo dưỡng sau một thời gian di chuyển, hoặc khi nó có một số dấu hiệu hao mòn, hư hỏng. Các chủ xe hay các bác tài cũng cần quan tâm đến lịch bảo dưỡng tính theo km nếu xe hoạt động liên tục, quá trình hao mòn diễn ra nhanh hơn dự kiến.

Các hạng mục bảo trì được chia thành các nhóm và hệ thống chính sau: 

Hệ thống làm sạch không khí

Hệ thống làm sạch không khí thường sẽ bị bám bụi và tắc nghẽn sau khi di chuyển ngoài trời trong nhiều giờ, đặc biệt là ở những khu vực nhiều bụi. Thông thường, sau 30.000 km, hệ thống cần được làm sạch và làm mới để đảm bảo hoạt động của hệ thống cũng như đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người trên xe tải.

Hệ thống làm mát

Hệ thống làm mát cần được làm sạch 3 năm một lần, bao gồm cả ống xả. Trong nhiều năm, hệ thống làm mát sẽ tiết ra các chất có hại cho người lái và dẫn đến rỉ sét ở ống xả, vì vậy cần được vệ sinh cẩn thận.

Hệ thống phanh

Hệ thống phanh là yếu tố cần được quan tâm vì nó ảnh hưởng đến sự an toàn khi lái xe. Trong trường hợp xảy ra một số dấu hiệu xấu như quãng đường phanh dài hơn, phanh ô tô không còn nhạy như trước nữa thì đã đến lúc chiếc xế yêu của bạn phải đi bảo dưỡng ngay để thay dầu phanh hoặc thay mới phanh xe. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho bạn, tránh những tai nạn nguy hiểm do phanh giảm hiệu quả.

Hệ thống truyền động

Người lái xe và chủ xe cần lưu ý hoặc trao đổi với nhân viên trong quá trình bảo dưỡng về việc thay dầu động cơ, dầu hộp số tay và hộp số tự động sau khi xe chạy được từ 5.000 đến 10.000 km. Xe càng ít hoạt động thì càng nên thay nhớt sớm vì dầu nhớt xe nhanh khô hơn. Khi bảo dưỡng, tài xế nên chọn loại dầu phù hợp với động cơ và kiểu xe tải.

Hệ thống lái

Đối với hệ thống lái, việc cụ thể là thay lốp, và việc quay vòng của lốp cần thực hiện sau 10.000km đầu tiên chạy xe.

Dây curoa truyền động là bộ phận điều phối các hoạt động bên trong và bên ngoài động cơ rất dễ bị nhiệt tác động gây khô, gãy, nứt, bạn cần chú ý điều này khi bảo dưỡng.

Các phụ tùng khác của hệ thống điện như bugi, hệ thống trợ lực lái, hệ thống đèn,… cần được kiểm tra kỹ lưỡng sau 40.000 km. Nhân viên bảo dưỡng cũng có thể kiểm tra hộp phanh, đổ đầy và thay nước làm mát và nước rửa kính nếu cần thiết. Lái xe nên yêu cầu nhân viên bảo dưỡng kiểm tra các hạng mục chi tiết khi đi bảo dưỡng, bảo dưỡng tại gara

Chi phí bảo trì

Thông thường, khi tài xế sử dụng các dịch vụ liên kết với nhà sản xuất xe hoặc nhà sản xuất vật tư phụ tùng sẽ tiết kiệm được chi phí thông qua các gói dịch vụ ưu đãi. Tuy nhiên, chi phí bảo dưỡng phụ thuộc vào mức độ hư hỏng, và giá phụ tùng thay thế trong trường hợp thay thế. Các bác tài, chủ xe nên chủ động cập nhật bảng giá phụ tùng, bảng giá lốp xe tải, giá dịch vụ bảo dưỡng tại hãng hoặc các gara trên địa bàn để dễ dàng hơn trong việc lựa chọn dịch vụ, sửa chữa định kỳ.

Phương pháp và quy trình bảo dưỡng xe tải

lốp xe tải

Các bước bảo dưỡng xe tải mà các bác tài cần biết khi đưa xe tải đi bảo dưỡng: Đầu tiên, thợ sẽ kiểm tra và thay lọc nhớt của xe tải. Sau đó, họ sẽ được kiểm tra hệ thống lọc gió động cơ, và vệ sinh lọc gió điều hòa. Phanh là bộ phận cần chú ý tiếp theo, sau đó kỹ thuật viên bảo dưỡng sẽ chuyển sang thao tác khác như thay nước làm mát …

Nên bảo dưỡng ở đại lý hay gara?

Việc bảo dưỡng tại đại lý hay gara đều có những ưu nhược điểm mà các bác tài hay chủ xe nên tìm hiểu trước để có lựa chọn phù hợp với loại xe, chi phí và địa điểm.

Nếu tài xế hoặc chủ xe ưu tiên chi phí thấp và tính linh hoạt, thời gian bảo dưỡng nhanh chóng thì gara có thể là sự lựa chọn tuyệt vời cho những mong muốn trên. Tuy nhiên, có một mức độ rủi ro nhất định liên quan đến sự phù hợp của động cơ và phụ tùng thay thế đối với từng nhà sản xuất ô tô.

Please follow and like us:
Pin Share

One thought on “Mẹo bảo dưỡng cho xe tải của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN LIÊN QUAN

RSS
Follow by Email